Chương trình phân tích và vẽ tần suất FFC 2008

Giới thiệu
Trong lĩnh vực tài nguyên nước và nhiều lĩnh vực xây dựng dân dụng khác, việc xử lý thống kê, đặc biệt là mô hình hoá các chuỗi số liệu thống kê bằng các phân bố thống kê và vẽ đường tần suất để xác định giá trị thiết kế ứng với một khoảng thời gian lặp lại đã cho là một công việc thường ngày của các kỹ sư thiết kế. Với các chuỗi số liệu thống kê dài thì việc xử lý dữ liệu để lựa chọn một phân phối thống kê phù hợp và xác định giá trị thiết kế thường phức tạp và dễ nhầm lẫn. Từ năm 1993, phiên bản đầu tiên của phần mềm phân tích thống kê và vẽ đường tần suất FFC trên hệ điều hành DOS được phát hành đã được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc và đáp ứng được phần nào nhu cầu phân tích thống kê và thiết kế các công trình thuỷ lợi. Tuy nhiên, so với sự phát triển của phần cứng và phần mềm máy tính hiện nay thì phiên bản FFC trên hệ điều hành DOS đã trở lên lạc hậu và có nhiều hạn chế. Phiên bản đầu tiên này được xây dựng để xử lý các chuỗi số liệu thuỷ văn và sử dụng với máy in kim được dùng phổ biến vào thời điểm ra đời. Chương trình không hỗ trợ máy in laser và các loại máy in khác ra đời sau này cũng như chưa có các phân bố thống kê thường dùng để xử lý các chuỗi số liệu sóng, gió cho ngành kỹ thuật bờ biển. Để khắc phục các nhược điểm của phiên bản FFC cũ, phiên bản năm 2008 của phần mềm FFC được phát hành với các tính năng cơ bản như phần sau đây.

Các tính năng cơ bản

 1. Chạy trên hệ điều hành MS Windows 32bit và sử dụng cho các loại máy in mà hệ điều hành MS Windows hỗ trợ.
 2. Giao thiện thân thiện với hệ thống trình đơn, thanh công cụ, phím tắt … sử dụng Tiếng Việt theo bộ mã Unicode.
 3. Soạn thảo dữ liệu dễ dàng hơn và cho phép copy từ các phần mềm khác như MS Excel.
 4. Bổ sung thêm một số phân bố thống kê thường dùng trong các lĩnh vực thuỷ văn và kỹ thuật bờ biển.
 5. Cho phép vẽ nhiều chuỗi số liệu và nhiều đường tần suất khác nhau trên cùng một đồ thị.
 6. Cho phép xem và xuất toàn bộ kết quả bao gồm cả hình vẽ và các bảng tính, dữ liệu chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Đồ thị đường tần suất cũng có thể xuất ra nhiều dạng tệp ảnh khác nhau.
 7. Hệ thống trợ giúp đầy đủ.

Các phân bố thống kê được hỗ trợ

 1. Phân bố chuẩn (Normal distribution)
 2. Phân bố loga chuẩn (LogNormal distribution)
 3. Phân bố gamma (Gamma distribution)
 4. Phân bố Pearson III (Pearson type III distribution)
 5. Phân bố loga Pearson III (LogPearson type III distribution)
 6. Phân bố cực trị tổng quát (GEV distribution)
 7. Phân bố cực trị loại I Gumbel (Gumbel EV1 distribution)
 8. Phân bố Weibull (Weibull distribution)
 9. Phân bố Rayleigh (Rayleigh distribution)

Download
Tải phần mềm FFC 2008 và hướng dẫn sử dụng tại đây.

Chú ý

 1. Nếu bạn không đọc được phần trợ giúp bằng Tiếng Việt, hãy tải phần mềm sysfont.rar, giải nén vào cùng thư mục với FFC 2008 và thực hiện. Sau đó khởi động lại máy tính để hiển thị đúng Tiếng Việt trong phần trợ giúp.
 2. Phần mềm phân tích tần suất FFC là phần mềm miễn phí được xây dựng với mục đích chính là dùng cho đào tạo. Do tính phức tạp của các thuật toán và ngôn ngữ lập trình đã sử dụng, chương trình có thể còn có lỗi có thể ảnh hưởng đến người sử dụng máy tính hoặc các kết quả tính toán. Tác giả của phần mềm hoặc cơ quan tác giả đang công tác không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc sử dụng phần mềm gây ra.

Liên hệ
Tác giả phần mềm chân thành đón nhận mọi sự hỗ trợ và góp ý từ các cơ quan và cá nhân sử dụng phần mềm. Mọi đóng góp, góp ý xin liên hệ
Nghiêm Tiến Lam
Khoa Kỹ thuật Biển
Trường Đại học Thuỷ lợi
175 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
E-mail: lam.n.t@tlu.edu.vn