Buổi seminar với nhà khoa học Hoa Kỳ về lĩnh vực môi trường biển

Đại dương che phủ 3/4 diện tích bề mặt Trái đất, mang đến nguồn tài nguyên sinh vật phong phú cũng như dự trữ nguồn năng lượng dồi dào. Tuy vậy, hiện nay đại dương bị tác động trầm trọng trên quy mô toàn cầu. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước đại dương đang bị ô nhiễm (như hiện tượng axit hoá); các dòng hải lưu có thể thay đổi, ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển. Đồng thời, với sự bùng nổ dân số và đô thị hoá, ô nhiễm biển do rác thải nhựa ngày càng trầm trọng hơn. (Đã có nghiên cứu điều tra cho thấy người dân Hoa Kỳ mỗi ngày xả ra lượng ống hút có thể xếp vòng quanh Trái đất!)

Vấn đề môi trường biển luôn được các viện nghiên cứu lớn và các tổ chức thế giới quan tâm. Ở Hoa Kỳ có nhiều cơ quan, tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này, trong đó có Viện Hải dương học Scripps. Được thành lập năm 1903, thuộc trường Đại học California (San Diego), Viện triển khai nghiên cứu đa lĩnh vực (vật lý/hoá học/sinh thái biển) bằng thiết bị hiện đại và đội tàu tuần dương. Viện Scripps có chương trình đào tạo bậc đại học & sau đại học.

Viện Hải dương học Scripps

Hình: Quang cảnh khuôn viên của Viện Hải dương học Scripps cùng với cầu tàu vươn ra biển Thái Bình Dương. (Nguồn: Invertzoo - Ảnh tự chụp, CC BY-SA 4.0, Link)

Tiến sĩ Margaret Leinen, giám đốc của Viện Scripps, có chương trình công tác đến Hà Nội và trao đổi tại toạ đàm tổ chức tại Trường Đại học Thuỷ lợi từ 3:30 đến 4:30 chiều thứ ba, ngày 8/5. Bà Leinen là nhà khoa học có uy tín đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình nghiên cứu, là chuyên gia về khoa học biển, biến đổi khí hậu, và môi trường.

Bà Leinen bên cạnh tàu tuần dương RV New Horizon
Hình: TS Margaret Leinen bên cạnh tàu tuần dương RV New Horizon (Nguồn: Scripps Institution of Oceanography)

Bà Leinen muốn phổ biến đến sinh viên các vấn đề về môi trường biển đã nêu trên, đồng thời thông qua buổi toạ đàm, để hiểu được nhận thức của sinh viên đại học Việt Nam về vấn đề này. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Sứ giả Khoa học Hoa Kỳ nhằm đẩy mạnh phát triển các vấn đề khoa học có ý nghĩa toàn cầu.

Buổi toạ đàm là cơ hội để các bạn sinh viên các chuyên ngành liên quan đến môi trường biển, có kĩ năng tiếng Anh tốt, đến tham dự!

Tin bài: Nguyễn Quang Chiến Khoa Kỹ thuật Biển, ĐH Thuỷ lợi.

Bạn đọc có thể tìm thêm thông tin về: Axit hoá đại dươngÔ nhiễm biển do rác thải nhựaViện Hải dương học ScrippsDr Margaret LeinenChương trình Sứ giả Khoa học của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ