Lắp đặt thử nghiệm cấu kiện tường biển ven bờ Hải Phòng

Nhóm chuyên gia đã triển khai chế tạo, thi công lắp đặt tường biển thử nghiệm tại Khu du lịch Hòn Dấu resort, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Đoạn tường biển này sẽ được theo dõi, đánh gía hiệu qủa chắn sóng, ngăn chặn lượng nước tràn qua khi có bão lớn.

Trong những năm gần đây, sự phát triển của kinh tế xã hội đã thúc đẩy đô thị hóa và hình thành nên nhiều khu du lịch, đô thị ven biển. Yêu cầu bảo vệ sự an toàn của dân cư và cơ sở hạ tầng càng được quan tâm. Bên cạnh đó, yếu tố mặt bằng và thẩm mĩ cũng đặt ra những yêu cầu mới, phức tạp hơn đối với các công trình bảo vệ bờ biển. Tường biển dần trở nên phổ biến trong qui hoạch các khu dân cư và khu du lịch mới hình thành, và cũng rất được quan tâm ở các đảo du lịch. Tuy nhiên hiện tại, Việt Nam chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật về thiết kế, xây dựng tường biển cho bờ đảo và các khu đô thị, du lịch ven biển. Hình dạng - kết cấu chưa hợp lí đã gây nên hiện tượng sóng tràn, sóng bắn tóe, nguy hiểm cho người và tài sản; cũng như làm hư hại bản thân công trình tường biển.


Một ví dụ điển hình về tường biển ở Việt Nam là khu du lịch Đồ Sơn thành phố Hải Phòng, tường biển đã được xây dựng từ khá lâu với kết cấu đơn giản. Ngay sát với tường là vỉa hè, đường giao thông và nhà cửa. Trong điều kiện triều cường hay có bão, mực nước dâng cao và sóng tác động mạnh lên tường tạo sóng bắn tóe cao bay qua tường (Hình 1). Lượng nước bắn tóe nếu nhiều có thể gây nguy hiểm cho dân cư, phương tiện giao thông và các công trình xây dựng phía sau tường.
Hình 1: Tường biển chịu tác động của sóng, khu du lịch Đồ Sơn, Hải Phòng.Trước những yêu cầu cấp thiết đó, trong khuôn khổ Đề tài KHCN cấp bộ “Nghiên cứu chế tạo cấu kiện tường biển có mũi hắt sóng phục vụ xây dựng công trình bảo vệ bờ đảo và bờ các khu đô thị, khu du lịch ven biển”. Nhóm đề tài đã triển khai chế tạo, thi công lắp đặt tường biển thử nghiệm tại Khu du lịch Hòn Dấu resort, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.Hình 2: Đổ bê tông bản đáy tại tuyến lắp đặt thử nghiệmHình 3: Công tác cẩu và lắp đặt cấu kiện

Tường biển thử nghiệm gồm ba dạng kết cấu hình học:

  • - Tường đứng có mũi hắt
  • - Tường dạng mặt cong có mũi hắt
  • - Tường dạng mặt nghiêng có mũi hắt

Tường biển thí nghiệm được đúc sẵn tại nhà máy bê tông dưới dạng các đơn nguyên sau đó được chở ra hiện trường và cẩu lắp lên bệ BTCT được đổ sẵn.


Hình 4: Tuyến lắp đặt thử nghiệm

Tình hình làm việc của tường biển thử nghiệm sẽ được quan trắc, đo đạc bao gồm các yếu tố như chuyển vị, tính liền khối, cường độ… Đo đạc được chú trọng đặc biệt sau khi xảy ra mưa lớn, bão hay hiện tượng bất thường trong thời gian thử nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả làm việc của tường, đây sẽ là cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo của đề tài.  • Biên tập: Mai Duy Khánh